Safeer News

Breaking News from Ahmedabad

આરોગ્ય સફીર

સાવધાન : રસોઈ બનાવવાની આ આદતને કારણે કેન્સરનું જોખમ વધી રહ્યું છે, મોટાભાગના લોકો રોજ કરે છે આ મોટી ભૂલ, શું છે એ જાણીએ

આપણે બધા ખોરાક રાંધવાની રીતમાં આવી ઘણી બધી ભૂલો કરતા રહીએ છીએ જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ગંભીર સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે, આ ભૂલ એટલી ગંભીર છે કે તે કેન્સર જેવા જીવલેણ રોગના વિકાસ તરફ દોરી શકે છે.

શરીરને સ્વસ્થ રાખવા માટે પૌષ્ટિક ખોરાકનું સેવન સુનિશ્ચિત કરવાની સાથે સાથે ભોજનની રસોઈ અને જાળવણી પર ધ્યાન આપવું ખૂબ જ જરૂરી માનવામાં આવે છે. ઘણી વખત આપણે બધા ખોરાક રાંધવાની રીતમાં આવી ઘણી બધી ભૂલો કરતા રહીએ છીએ જે આપણા સ્વાસ્થ્ય માટે ગંભીર સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે, એટલી ગંભીર છે કે તે કેન્સર જેવા જીવલેણ રોગના વિકાસ તરફ દોરી શકે છે.

ખાદ્યતેલનો ખોટો ઉપયોગ એ આવી જ એક ગંભીર સમસ્યા છે. મોટા ભાગના ઘરોમાં પુરી-પકોડા જેવી ડીપ-ફ્રાય વસ્તુઓ બનાવ્યા પછી બચેલું તેલ ફરીથી વાપરવા માટે સાચવવામાં આવે છે, પરંતુ શું તમે જાણો છો કે તમારી આ આદત આખા પરિવાર માટે મોટી અને ગંભીર સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનું કારણ બની શકે છે?

અભ્યાસમાં જાણવા મળ્યું છે કે, ખાદ્ય તેલને વારંવાર ગરમ કરવું એ કેન્સરની વૃદ્ધિનું એક મુખ્ય કારણ છે. પ્રથમ, તે શરીરમાં ફ્રી-રેડીકલ્સને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે એક એવી સ્થિતિ છે જે બળતરા પેદા કરીને ઘણા ગંભીર રોગોને ઉત્તેજિત કરે છે અને બીજું, તેલને વારંવાર ગરમ કરવાથી ઉત્પન્ન થતા ધુમાડામાં સિગારેટના ધુમાડા જેવા હાનિકારક પદાર્થો હોય છે, કારણ કે નુકસાન થઈ શકે છે. ચાલો આગળના અભ્યાસના આધારે આને વિગતવાર સમજીએ.

FSSAI શું કહે છે?

ફૂડ સેફ્ટી એન્ડ સ્ટાન્ડર્ડ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (FSSAI) અનુસાર, રસોઈ તેલને ફરીથી ગરમ કરવાથી તેમાંથી ઘણા ઝેરી તત્વો દૂર થાય છે, સાથે જ શરીરમાં ફ્રી રેડિકલમાં વધારો થાય છે, જેના કારણે બળતરા અને અનેક પ્રકારના ક્રોનિક રોગો થઈ શકે છે. FSSAI ની માર્ગદર્શિકા મુજબ, તેલનો ઉપયોગ ફક્ત એક જ વાર કરવો જોઈએ. બાકીનું તેલ ફરી ગરમ કરવું શરીર માટે ખૂબ જ નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે. તેને ઝડપથી વધતા બળતરા રોગોના પરિબળ તરીકે પણ જોવામાં આવે છે.

અભ્યાસમાં શું મળ્યું?

એ જ રીતે, નેશનલ લેબોરેટરી ઑફ મેડિસિનમાં પ્રકાશિત થયેલા અભ્યાસમાં, સંશોધકોએ અહેવાલ આપ્યો છે કે, રસોઈ માટે વનસ્પતિ તેલને વારંવાર ગરમ કરવું એ વિશ્વભરમાં ખૂબ જ સામાન્ય પ્રથા છે. રસોઈ તેલ (RCO)ને વારંવાર ગરમ કરવાથી પોલિસાયક્લિક એરોમેટિક હાઇડ્રોકાર્બન્સ (PAHs) સહિત વિવિધ સંયોજનો ઉત્પન્ન થાય છે, જેમાંથી કેટલાકને કાર્સિનોજેનિક તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે. કાર્સિનોજેનિક એ કાર્સિનોજેનિક પરિબળોની શ્રેણી છે.

આ પ્રકારની પ્રેક્ટિસ ટાળવી જોઈએ, સામાન્ય રીતે આપણે બધા તેના પર વધુ ધ્યાન આપતા નથી પરંતુ તે ગંભીર સ્વાસ્થ્ય સમસ્યાઓનું જોખમ લઈ શકે છે.

હૃદય રોગની સમસ્યા વધી શકે છે

સંશોધકોએ જોયું કે જ્યારે તેલનો ફરીથી ઉપયોગ કરવામાં આવે છે, ત્યારે તેમાં ટ્રાન્સ ફેટી એસિડનું પ્રમાણ વધી જાય છે. તેલમાં હાજર અમુક પ્રકારની ચરબી, જ્યારે ઊંચા તાપમાને ગરમ થાય છે, ત્યારે ટ્રાન્સ ચરબીમાં ફેરવાય છે. ટ્રાન્સ ચરબીને બિનઆરોગ્યપ્રદ ગણવામાં આવે છે, જેમાં કોલેસ્ટ્રોલ વધવાનું જોખમ વધારે હોય છે. આ સ્થિતિ હૃદય રોગનું જોખમ પણ વધારી શકે છે. દરેક વ્યક્તિએ આ બાબતે સાવચેત રહેવું જોઈએ.

કેન્સરનું જોખમ

રસોઈના તેલને વારંવાર ગરમ કરવાથી પોલિસાયક્લિક એરોમેટિક હાઇડ્રોકાર્બન (PAHs) અને એલ્ડીહાઇડ્સ જેવા કાર્સિનોજેનિક પદાર્થોની માત્રામાં વધારો થાય છે, જે શરીરમાં બળતરા અને કેન્સરની સમસ્યાઓ વધારવા માટે જાણીતા છે. તેલના પુનઃઉપયોગ અંગે કાળજી લેવી જોઈએ. આ જ કારણ છે કે સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતો ઘણીવાર તમામ લોકોને બહારની વસ્તુઓનું ઓછું સેવન કરવાની સલાહ આપે છે. ઘરમાં ભોજન બનાવતી વખતે પણ આ બાબતોનું ખાસ ધ્યાન રાખો.

Tags

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *