ભારતના ઘણા ભાગોમાં તાપમાન 49 ડિગ્રીને પાર કરી ગયું છે. ગરમી, આકરો તડકો અને ગરમ હવાના કારણે સામાન્ય લોકોની હાલત દયનીય છે. આ કઠોર હવામાનને કારણે લોકોને હીટસ્ટ્રોક થાય છે. ત્યારબાદ ઝાડા થવાની ફરિયાદ સામાન્ય છે. જો તમને પણ હીટ સ્ટ્રોકના કારણે આવી સમસ્યાનો સામનો કરવો પડે છે તો ગભરાવાની જરૂર નથી, સામાન્ય ઘરગથ્થુ ઉપચાર દ્વારા તેનાથી છુટકારો મેળવી શકાય છે.
ઝાડા થવા પર આ વસ્તુનું સેવન કરો
ઉનાળામાં આપણે આપણા આહારનું વિશેષ ધ્યાન રાખવું પડે છે, આ ઋતુમાં આપણે એવી વસ્તુઓ ખાવી જોઈએ જેનાથી પેટ અને શરીરના અન્ય ભાગોને ઠંડક મળે, નહીંતર લૂઝ મોશનને કારણે સ્થિતિ વધુ ખરાબ થઈ શકે છે. આ સમસ્યાથી છુટકારો મેળવવા માટે કોથમીરનું સેવન કરવાનો આગ્રહ રાખો.
ઝાડા અને હીટ સ્ટ્રોકમાં લીલા ધાણા ખાઓ
લીલા ધાણાને ઔષધીય ગુણોથી સમૃદ્ધ ખોરાક માનવામાં આવે છે, તેમાં વિટામિન A, વિટામિન C, વિટામિન K, કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ અને પ્રોટીન જેવા મહત્વપૂર્ણ પોષક તત્વો હોય છે. ધાણાના પાનમાં રહેલા એસિડમાં હીટ સ્ટ્રોક અને ડાયેરિયાની અસર ઘટાડવાની શક્તિ હોય છે.
આખા ધાણા પણ ફાયદાકારક છે
જો હીટ સ્ટ્રોક અને ડાયેરિયાની અસર અસહ્ય થવા લાગે તો તમે કોથમીરની ચા પી શકો છો. આ ચા લૂઝ મોશનમાં દવાની જેમ કામ કરે છે અને શરીરમાં રહેલા ટોક્સિન્સને બહાર કાઢી નાખે છે. આ ચા બનાવવા માટે અડધી ચમચી આખા ધાણા લો અને તેને એક ગ્લાસ પાણીમાં મિક્સ કરીને ઉકાળો. હવે તેને ટી સ્ટ્રેનરથી ગાળીને તેનું સેવન કરો.
કોથમીર આરોગ્યનો ખજાનો છે
તમારા આહારમાં ધાણાના પાનનો સમાવેશ કરીને, સળગતી ગરમીની અસરને ઘટાડી શકાય છે. લીલા ધાણામાં ઠંડકની અસર હોય છે જે શરીરમાં રાહત આપવાનું કામ કરે છે. તેને ચટણી બનાવીને ખાઓ અથવા તેને દહીંમાં ભેળવીને ખાઈ શકાય.