કારેલાના ફાયદા : શું રોગો તમને પરેશાન કરે છે ? કારેલાનું સેવન શરૂ કરો, પછી જુઓ… ચમત્કાર થશે
કારેલામાં કોપર, વિટામિન બી, અનસેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે.
કારેલામાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં એન્ટિ-વાયરલ અને એન્ટિ-બાયોટિક ગુણધર્મો છે.
કારેલાનું નામ આવતા જ ઘણા લોકોના મોઢાનો સ્વાદ બગડી જાય છે. જો તે ન હોય તો પણ, કારેલાનો કડવો સ્વાદ દરેક માટે એક બાબત નથી. જોકે બહુ ઓછા લોકો જાણે છે કે આ કારેલા આયુર્વેદિક ગુણોની ખાણ છે. કારેલામાં કોપર, વિટામિન બી, અનસેચ્યુરેટેડ ફેટી એસિડ જેવા ઘણા પોષક તત્વો હોય છે. તેમાં પુષ્કળ પ્રમાણમાં એન્ટિ-વાયરલ અને એન્ટિ-બાયોટિક ગુણધર્મો છે. આ કારેલાં શરીરને ફિટ રાખવાની સાથે-સાથે લોહીને સાફ કરવામાં પણ મહત્વનો ભાગ ભજવે છે. ચાલો જાણીએ કે કારેલા ખાવાના અન્ય ફાયદા શું છે.
મોઢાના ચાંદા માટે રામબાણ
જો તમારા મોઢામાં છાલા પડી ગયા હોય તો તેના માટે કારેલા એક રામબાણ ઈલાજ છે… તમે કારેલાના પાનનો રસ કાઢો. આ પછી તેમાં થોડી મુલતાની માટી મિક્સ કરીને પેસ્ટ બનાવી લો. તે પછી તે પેસ્ટને મોઢાના ચાંદા પર લગાવો. જો તમને મુલતાની મિટ્ટી ન મળતી હોય તો કોટન વૂલને કારેલાના રસમાં બોળીને ફોલ્લાવાળી જગ્યા પર લગાવો. થોડા સમય પછી તમે જોશો કે મોઢાના ચાંદા ધીમે-ધીમે સારા થવા લાગશે.
વજન નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે
જે લોકોનું વજન સતત વધી રહ્યું છે અને વિવિધ ઉપાયો કરવા છતાં પણ તે ઘટતું નથી, તો તમે કારેલાનો આયુર્વેદિક ઉપાય લઈ શકો છો. તબીબોના મતે કારેલામાં એન્ટી-ઓબેસિટી એટલે કે ચરબી ઘટાડવાનું તત્વ જોવા મળે છે. તેના સેવનથી વ્યક્તિની ચરબી નિયંત્રણમાં રહે છે અને વજન પણ વધતું નથી.
લીવરને ફેટી થવાથી બચાવે છે
લીવરની સમસ્યાથી પીડિત લોકો માટે કારેલાને ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. સંશોધનમાં જાણવા મળ્યું છે કે કારેલામાં હેપેટોપ્રોટેક્ટીવ નામનું તત્વ હોય છે, જે લીવરને સુરક્ષિત રાખવાનું કામ કરે છે. જ્યારે લીવર ફેટી થવા લાગે છે, ત્યારે કારેલામાં રહેલું આ તત્વ તે ચરબીના ફેલાવાને રોકવામાં મદદ કરે છે. જેના કારણે ફેટી લીવર અને લીવર કેન્સર જેવી બીમારીઓ દૂર થાય છે અને વ્યક્તિ ફિટ રહે છે.
કારેલા ડાયાબિટીસમાં અમૃત છે
ડાયાબિટીસથી પીડિત લોકો માટે કારેલા અમૃત સમાન છે. વાસ્તવમાં, કારેલાનું સેવન શરીરના કોઈ ચોક્કસ ભાગ અથવા પેશીઓને જ લક્ષ્ય બનાવતું નથી, પરંતુ તે સમગ્ર શરીરમાં ગ્લુકોઝ ચયાપચયને જાળવવામાં મદદ કરે છે. કારેલામાં ઇન્સ્યુલિન જેવા ઘણા રસાયણો મળી આવે છે, જે શરીરમાં શુગર લેવલને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. આ જ કારણ છે કે શુગરથી પીડિત દર્દીઓ શાકમાં કારેલા ખાય છે અને તેનો રસ પણ પીવે છે.
પેટની તકલીફમાં ખૂબ જ ફાયદાકારક છે
જે લોકોને વારંવાર પેટ ખરાબ રહેતું હોય અથવા એસિડિટી અને બર્નિંગની સમસ્યા હોય. આવા લોકો માટે કારેલાનું સેવન ખૂબ જ ફાયદાકારક સાબિત થાય છે. વાસ્તવમાં કારેલાની અસર ઠંડી ગણાય છે. તેમાં પોટેશિયમ, ફોસ્ફરસ, કેલ્શિયમ, પ્રોટીન, ફાઈબર, વિટામિન્સ અને મેગ્નેશિયમ જેવી વસ્તુઓ હોય છે, જે શરીરને ઠંડુ અને ફિટ રાખવામાં મદદ કરે છે. આ જ કારણ છે કે ઉનાળામાં ડોક્ટરો વારંવાર કારેલાનું શાક ખાવાની સલાહ આપે છે.