ફળો અને શાકભાજીને હેલ્ધી ડાયટમાં સામેલ કરવામાં આવે છે, પરંતુ કોઈ પણ વસ્તુનું વધારે સેવન કરવું નુકસાનકારક સાબિત થઈ શકે છે.
સ્વાસ્થ્ય નિષ્ણાતો વારંવાર સલાહ આપે છે કે આપણે પોતાને સ્વસ્થ રાખવા માટે વધુ હેલ્ધી ફૂડનું સેવન કરવું જોઈએ, આવી સ્થિતિમાં તાજા ફળો અને શાકભાજીને સૌથી વધુ પ્રાધાન્ય આપવામાં આવે છે. તેમાં કોઈ શંકા નથી કે તે આપણા શરીરને ઘણી રીતે સ્વાસ્થ્ય લાભો લાવે છે, પરંતુ એવું કહેવાય છે કે કોઈ પણ વસ્તુનો અતિરેક સારો નથી અને દરેક ખોરાકની એક નિશ્ચિત મર્યાદા હોય છે, તેનાથી વધુ સેવન યોગ્ય નથી. ભારતના પ્રખ્યાત ન્યુટ્રિશન એક્સપર્ટ નિખિલ વત્સે જણાવ્યું કે કેટલાક એવા ફળ અને શાકભાજી છે જેનું વધુ પડતું સેવન ન કરવું જોઈએ, નહીં તો તમે નુકસાનથી બચી શકશો નહીં.
આ ફળો અને શાકભાજીના વધુ પડતા સેવનથી નુકસાન થાય છે
1. નારંગી
નારંગીને ખૂબ જ આરોગ્યપ્રદ વસ્તુ માનવામાં આવે છે. આ ખાટાં ફળમાં વિટામીન સી ભરપૂર માત્રામાં જોવા મળે છે, જે શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક પોષક તત્વ માનવામાં આવે છે, પરંતુ જો તમે તેનું એક મર્યાદાથી વધુ સેવન કરો છો, તો તમારા પેશાબનો રંગ બદલાઈને નારંગી થઈ જાય છે. ધ્યાન રાખો કે તરસ લાગે ત્યારે નારંગીનો જ્યુસ પીવો એટલું જ નહીં, પાણી પણ પીતા રહો.
2. ગાજર
જમીનની અંદર જોવા મળતી આ શાકભાજી પોષક તત્વોથી ભરપૂર હોય છે, તે સામાન્ય રીતે સીધું, સલાડ કે જ્યુસના રૂપમાં ખાવામાં આવે છે, પરંતુ વધુ પ્રમાણમાં ખાવામાં આવે તો નુકસાન ચોક્કસ છે. જેના કારણે ત્વચાનો રંગ પીળો પડી શકે છે. તેથી તેને મર્યાદિત માત્રામાં જ લો.
3. ફૂલકોબી
કોબીજ ચોક્કસપણે સારા સ્વાસ્થ્ય માટે ખાવામાં આવે છે, પરંતુ તેનું ક્યારેય પણ વધુ સેવન ન કરવું જોઈએ કારણ કે તેમાં રિફનોઝ નામનું કમ્પાઉન્ડ હોય છે, જે પાચનની ક્ષમતાને ઘટાડે છે. કેટલાક લોકો તેને કાચું ખાય છે, પરંતુ તેને રાંધીને ખાવું વધુ સારું છે.
4. મશરૂમ
મશરૂમ ચોક્કસપણે એક મોંઘો ખોરાક છે, પરંતુ તે સ્વાસ્થ્યની દ્રષ્ટિએ ખૂબ જ ફાયદાકારક માનવામાં આવે છે. તે વિટામિન ડીનો સમૃદ્ધ સ્ત્રોત પણ છે, પરંતુ આ મર્યાદિત માત્રામાં, તેને સારી રીતે રાંધીને ખાઓ, નહીં તો તમને એલર્જી થઈ શકે છે.